ĂN HẠT DINH DƯỠNG (GRANOLA) MỖI NGÀY LIỆU CÓ TỐT?

Chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, khi xu hướng ăn uống lành mạnh, cân bằng kết hợp với tập thể dục thường xuyên dần được mọi người áp dụng vào cuộc sống thì cái tên Hạt dinh dưỡng mix (Granola) cũng dần phổ biến hơn. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, tính tiện lợi khi sử dụng và giá cả phải chăng, Granola còn được biết đến như “hot item” của giới ăn kiêng vì hầu như bạn nào cũng sẽ sở hữu 1-2 hộp để bổ sung hằng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ những loại hạt dinh dưỡng này mỗi ngày mà không kiểm soát khẩu phần một cách khoa học thì liệu có tốt không?

Hạt dinh dưỡng mix (granola) được biết đến như món ăn vặt healthy & cực kì tiện lợi

Hạt dinh dưỡng mix (granola) được biết đến như món ăn vặt healthy & cực kì tiện lợi – Ảnh: Thanh hat dinh dưỡng Natural & Healthy

1. Ăn hạt có thể giúp bạn giảm khả năng tăng kí, nhưng ăn quá nhiều hạt mà không tập thể dục đầy đủ có thể dẫn tới tăng cân ngược do trong các loại hạt rất giàu chất béo & calories. Dù những chất béo này là chất béo không bão hòa (chất béo tốt) nhưng khi nạp vào mà lại không có calories out hoặc sự giảm calories của khẩu phần khác thì sẽ rất khó để bạn có thể giảm cân.

2. Các loại hạt giàu dưỡng chất và chất xơ như macca, óc chó, hạnh nhân,…. nếu ăn quá 50gr/ngày sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu hoặc viêm dạ dày. Hạt ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng lành mạnh & mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn chưa quen với chế độ ăn healthy này mà lại nạp quá nhiều chất béo từ hạt thì rất dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Hấp thu một lượng lớn hạt dinh dưỡng mỗi ngày có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe

Hấp thu một lượng lớn hạt dinh dưỡng mỗi ngày có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe – Ảnh: Unsplash

3. Hợp chất axit phytic chứa trong hạt dinh dưỡng (cơ thể không thể tiêu hóa nó) có khả năng làm hạn chế sự hấp thu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể khác như sắt, magie, kẽm,….; từ đó gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng.

4. Chế độ ăn kiêng với quá nhiều hạt sẽ làm mất sự cân bằng giữa omega-3 và omega-6 do trong các loại hạt chứa rất nhiều omega-6, điều này làm giảm khả năng hấp thu omega-3 (chất kháng viêm giúp ngăn ngừa bệnh tật) hoặc tệ hơn là gây ra tình trạng cao huyết áp.

Sử dụng hạt dinh dưỡng với một khẩu phần nhất định trong những bữa ăn & kết hợp với tập thể dục đều đặn để có một lối sống khỏe mạnh, tích cực

Sử dụng hạt dinh dưỡng với một khẩu phần nhất định trong những bữa ăn & kết hợp với tập thể dục đều đặn để có một lối sống khỏe mạnh, tích cực – Ảnh: Thanh PLAY Protein Bar 

Vì vậy, trung bình mỗi người trưởng thành chỉ nên hấp thu 30-50gr hạt/ngày và cần chọn lọc những loại hạt có nguồn gốc xuất xứ – chế biến rõ ràng, đồng thời không nên thay thế hoàn toàn các thực phẩm khác bằng hạt dinh dưỡng mà chỉ nên bổ sung một phần nhỏ hạt vào những bữa ăn hằng ngày.

Thanh hạt dinh dưỡng với thành phần chính là các loại hạt tự nhiên vừa tiện lợi, vừa giúp cân bằng dinh dưỡng

Thanh hạt dinh dưỡng với thành phần chính là các loại hạt tự nhiên vừa tiện lợi, vừa giúp cân bằng dinh dưỡng – Ảnh: Thanh Hạt Dinh Dưỡng Natural & Healthy

Thanh hạt dinh dưỡng Natural & Healthy của nhà PLAY với thành phần chính là các loại hạt giàu dưỡng chất (hạt điều, hạt bí, hạt dưa, gạo lứt,…) nhưng đều được đong đếm tỉ lệ một cách khoa học nhất. Mỗi thanh hạt này không chỉ đáp ứng được nhu cầu ăn sáng tiện lợi, healthy mà còn giúp cân bằng các dưỡng chất cho cơ thể. Sử dụng thanh hạt dinh dưỡng kết hợp với chế độ tập thể dục thể thao đều đặn chắc chắn sẽ giúp bạn hình thành thói quen sống tích cực và năng động! 

—————————————————————————————————————————————–

PLAY NUTRITION – NĂNG LƯỢNG CHO NGƯỜI TIÊN PHONG!

– Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/playnutrition.vn

– Website: https://playnutrition.vn/

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@playnutrition