Lịch sử hình thành Thanh năng lượng (Energy Bar)

Hiện nay, các loại thanh năng lượng ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn như một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho các hoạt động thể thao, hoặc món quà vặt giữa các bữa ăn, vì sự tiện lợi và bổ dưỡng của chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lịch sử hình thành cũng như sự phát triển của thanh năng lượng. Hãy cùng PLAY Nutrition tìm hiểu nhé!

Thanh năng lượng dành cho các phi hành gia

Năm 1960, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ – NASA hợp tác cùng Công ty Pillsbury (Gordon, 1973) cho ra đời thanh năng lượng đầu tiên để cung cấp dinh dưỡng dành riêng cho các phi hành gia khi họ ở trong không gian. Thanh năng lượng hay được gọi là “ Thực phẩm không gian” có thể đưa vào vũ trụ và có hai lý do chính dẫn đến việc tạo ra các thanh năng lượng tại thời điểm đó.

 

Phi hành gia nạp dinh dưỡng từ thanh năng lượng

Lý do đầu tiên là các phi hành gia dự kiến ​​sẽ đi vòng quanh trái đất trong 60 ngày đến 85 ngày. Số lượng thực phẩm trên tàu dự kiến ​​chỉ đủ cho 56 ngày. Do đó, các thanh năng lượng đã được tạo ra bởi vì chúng được cân bằng dinh dưỡng và trọng lượng nhẹ của chúng sẽ không ảnh hưởng xấu đến trọng lượng của phi hành gia.

Lý do thứ hai là thanh năng lượng thực phẩm có thể ăn thông qua lỗ khí trên mũ bảo hiểm của phi hành gia. Mục đích của lỗ khí đó là cung cấp cho các phi hành gia những thực phẩm thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp. Như vậy, họ sẽ được nạp đủ dinh dưỡng và phục hồi ngay lập tức.

Thanh năng lượng dành cho vận động viên

Vào năm 1983, Brian Maxwell – vận động viên chạy bộ nổi tiếng thế giới người Canada, đã không thể duy trì vị trí dẫn đầu của mình và gục ngã ở giai đoạn về đích trong một giải marathon, do cơ thể cạn kiệt năng lượng. Sau sự cố đó, anh đã cùng vợ bắt đầu tìm kiếm thực phẩm dinh dưỡng có thể giúp các vận động viên duy trì năng lượng trong khi thi đấu. Họ đã mất ba năm để chế tạo và thử nghiệm các công thức khác nhau, cuối cùng đã tìm được công thức lý tưởng của thanh năng lượng dành riêng cho vận động viên. Sản phẩm này được Brian Maxwell ra mắt thị trường vào năm 1986 và được đặt tên là Power Bar. Thanh này giàu protein, chất xơ, carbohydrate vừa phải và ít chất béo. Những người dùng thử cho rằng chất lượng thanh năng lượng của Brian đã được cải thiện. Sau đó, thanh năng lượng được các vận động viên biết đến và sử dụng phổ biến.

 

Vận động viên tham gia giải chạy marathon

Thanh năng lượng dành cho mọi người

Người tiêu dùng bắt đầu sử dụng các thanh năng lượng khi nhận thấy sản phẩm này mang đến sự thuận tiện và cung cấp cho họ đủ năng lượng để thực hiện các công việc hàng ngày. Có nhiều loại thanh khác nhau, trong đó hai loại được bán rộng rãi trên thị trường là thanh năng lượng (energy bar) và thanh protein (protein bar). Cái tên của hai loại thanh này đã nói lên hết công dụng của chúng. Thanh protein chủ yếu cung cấp protein, còn thanh năng lượng thì cung cấp năng lượng cho cơ thể.

 

Thanh Protein Bar thuộc thương hiệu PLAY Nutrition

Tiện lợi, nhỏ gọn, ngày nay thanh năng lượng được sử dụng rất rộng rãi ở Mỹ và châu Âu. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm đến thương hiệu PLAY Nutrition để mua cho mình những thanh PLAY Protein Bar hoặc PLAY Energy Bar thơm ngon, bổ dưỡng, sử dụng chúng như một bữa ăn sáng nhẹ hoặc ăn nhanh, giữa ngày như một món ăn vặt tốt cho sức khỏe. Các bậc phụ huynh cũng có thể cho trẻ nhỏ dùng thanh năng lượng,  nếu bữa ăn ở trường không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ vận động, vui chơi suốt cả ngày.

Đặc biệt, nếu bạn chơi thể thao, bạn có thể sử dụng PLAY Protein Bar hoặc PLAY Energy Bar thường xuyên trước hoặc sau khi luyện tập, để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng .

 

[row]

[col span__sm=”12″ align=”center”]

[button text=”MUA NGAY TẠI ĐÂY” style=”outline” link=”https://playnutrition.vn/cua-hang/”]

[/col]

[/row]