Lời Khuyên Để Cơ Thể Khỏe Mạnh Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng

Xu hướng “ăn lành – sống khỏe” đề cao sử dụng thực phẩm sạch và tập thể thao đều đặn được các chuyên gia nhận định sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, gia tăng sức đề kháng.

Những hệ quả của Covid-19 đã giúp con người nhận ra tầm quan trọng của sức đề kháng cũng như lợi ích của một cơ thể khỏe mạnh. Nhiều người trẻ giờ đây bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các xu hướng “ăn lành – sống khỏe”. Theo các chuyên gia, “ăn lành” nghĩa là nạp vào cơ thể nguồn dinh dưỡng tốt, giúp cải thiện sức khỏe từ bên trong để hướng tới tăng cường chất lượng sống và hiệu suất công việc. Còn “sống khỏe” là một lối sống năng động, tích cực lao động, làm việc tạo ra vật chất, của cải, và đạt được việc đó bằng cách rèn luyện thể lực thông qua các môn thể dục thể thao, hoặc tham gia tập luyện trong phòng tập.

Nếu áp dụng xu hướng này vào cuộc sống, không những sức khỏe về thể chất tăng lên mà cả tinh thần sẽ được cải thiện mạnh mẽ, bền vững và tích cực mà không phải ăn uống kiêng khem hay luyện tập quá tải trong một thời gian dài.

Theo chuyên gia thể chất Bùi Tín, nguyên Giám đốc Phát triển Elite Fitness và Huấn luyện viên trưởng tại California Fitness & Yoga Việt Nam, hiện tại là HLV Cá nhân và Huấn luyện viên Thể lực của Cộng đồng chạy bộ Adidas runners Saigon, nhiều người đang hiểu sai về nguyên tắc dinh dưỡng, không phải cứ tập trung tăng đạm, cắt bỏ hoàn toàn chất béo, đường thì cơ thể sẽ có chuyển biến tốt. Hành động này dễ khiến cơ rơi vào tình trạng thiếu đa chất trầm trọng, đặc biệt liên quan tới việc cung cấp năng lượng để thực hiện các hoạt động sống, làm việc hàng ngày, vì chất đạm chủ yếu cung cấp năng lượng cho quá trình phục hồi, và cơ thể cần có tinh bột và chất béo để sử dụng làm năng lượng vận động.

Từ góc nhìn trên, vị chuyên gia cho biết, ăn lành là việc sử dụng một cách cân bằng 3 chất đạm, bột, béo sao cho phù hợp với nhu cầu thể chất của riêng cá nhân mỗi cơ thể; ngoài ra có nguyên tắc chung để đảm bảo sức khỏe tốt là loại bỏ các loại thực phẩm chứa chất béo xấu có nhiều trong thức ăn nhanh, dầu mỡ động vật đã bị hydro hóa qua quá trình chế biến lâu, hay các thực phẩm chỉ thuần túy là tinh bột đường đơn (simple carbs)… thay vào đó, nạp vào các thực phẩm chứa chất béo tốt như trứng, cá, hạt dinh dưỡng. Qua đó, cơ thể có thời gian làm quen, tránh được các hiệu ứng phụ như đói, thèm ăn, stress…

Đây cũng là nhận định của chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe Lê Hằng, nhà sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành của hệ thống phòng tập GymHaus. Vị chuyên gia nhận định, yếu tố quan trọng của “ăn lành” là lựa chọn nguồn dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, bà nhấn mạnh nguồn dưỡng chất từ hạt có rất nhiều khoáng chất tốt cho cả trí não và cơ thể, tăng khả năng đào thải chất béo xấu và cải thiện chức năng não bộ, qua đó đẩy lùi căng thẳng và stress cực kỳ hiệu quả.

Tuy vậy, việc dung nạp các loại hạt cũng cần nhiều yếu tố để đạt được hiệu quả cao nhất. Bà Lê Hằng cho biết, một số sản phẩm thanh dĩnh dưỡng có sẵn như Natural & Healthy thuận tiện và an toàn khi sử dụng. Đây là một loại thanh dinh dưỡng tổng hợp được rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp đánh giá cao vì thành phần thuần thiên nhiên và độ thuận tiện khi sử dụng.

Bên cạnh một chế độ ăn sạch, chế độ tập luyện cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe, gia tăng sức đề kháng. Chuyên gia Tín Bùi cho rằng tuy chế độ ăn quyết định tới 70% chất lượng thể chất hàng ngày, nhưng vận động thường xuyên là thành tố không được thiếu để tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất vào trong từng tế bào. Bởi cơ thể mỗi người giống như một bộ máy, tất cả suy nghĩ, cảm xúc và nội tạng đều không ngừng tác động qua lại để chống chọi với các điều kiện vật lý, tâm lý xung quanh. Ví dụ như khi lo lắng hay stress, nhịp tim sẽ tăng cao, hơi thở ngắn và gấp, dạ dày co thắt, ảnh hưởng đến sự tập trung, việc rèn luyện sức chịu đựng của thể chất sẽ giúp con người chuẩn bị tốt hơn và thích nghi nhanh hơn dưới các sự thay đổi đột ngột của môi trường, trong đó có vấn đề bệnh tật hay dịch bệnh.

Tương tự, việc vận động sẽ giúp giải phóng toàn bộ cơ thể, không chỉ giúp tăng cường sức bền và thể chất, còn giúp não bộ hoạt động tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn trong công việc và hình thành một lối sống khỏe mạnh.
Chuyên gia Lê Hằng – GymHause

Chuyên gia Lê Hằng cũng cho rằng khi hoạt động thể chất, cơ thể sẽ sản sinh ra các tế bào gốc và Neurogenesis (quá trình hình thành tế bào thần kinh mới) đồng thời kích thích khả năng tư duy của thùy não trước, qua đó kéo dài tuổi thọ của các neuron trong não bộ, giúp bạn luôn có cảm giác tràn đầy năng lượng và trở nên hạnh phúc hơn.

Theo: Vn Express