NẾU CẢ THẾ GIỚI ĂN CHAY TRƯỜNG

Bạn có tự hỏi ngay bây giờ điều gì sẽ xảy ra nếu cả thế giới ăn chay không? Câu hỏi khiến tất cả chúng ta quan tâm đấy. Với bài viết này, chúng mình muốn cho bạn thấy Lý do của việc ăn chay trường và cho thấy cuộc sống trên trái đất sẽ thay đổi tích cực như thế nào nếu tất cả mọi người đều sống thuần chay.

 

1. Không ai đói:

Bạn có thấy lạ khi chúng ta có đủ lương thực để nuôi 56 tỷ gia súc mỗi năm – nhưng cùng lúc đó hơn 800 triệu người trên thế giới phải chết đói? – Theo Action Against Hunger USA

Để sản xuất một calo động vật, trung bình là bảy lượng calo thực vật được tiêu thụ. Nếu chúng ta tiêu thụ trực tiếp thực vật – và không cho hàng tỷ “động vật trang trại” ăn, chúng ta có thể giảm bớt nạn đói trên thế giới.

Do đó, một thế giới hoàn toàn thuần chay sẽ là một thế giới cực kỳ tiết kiệm tài nguyên và không chỉ thân thiện với động vật mà còn thân thiện với con người.

2. Không có con vật nào đau khổ

Nông nghiệp trong nhà máy là một hệ thống tàn bạo. Không chỉ khi bạn nhìn thấy nó qua con mắt của động vật, mà còn khi bạn nhìn nó qua con mắt của nhân viên các lò mổ. Trong một thế giới hoàn toàn thuần chay, các lò mổ sẽ chỉ nhắc nhở chúng ta về những hành vi mà con người chúng ta đã làm đối với động vật trong lịch sử tiến hóa của chúng ta.

Tuy nhiên, một người trong một thế giới thuần chay không được sợ rằng bò, lợn và đồng. đang bị đe dọa tuyệt chủng hoàn toàn, khi nhà máy ngừng nuôi. Chúng được bảo tồn trong các trang trại cuộc sống – trong sự chăm sóc của những người không bóc lột chúng và yêu thương chúng.

3. Biến đổi khí hậu do con người tạo ra đang kết thúc được đẩy nhanh

Các sản phẩm động vật như thịt và sữa chỉ chiếm 18% calo và khoảng 37% protein – trong tiêu thụ của con người. Nhưng hoạt động sản xuất của chúng tạo ra khoảng 60% tổng lượng khí nhà kính từ nông nghiệp. Trung bình mỗi ngày 1 con bò ợ ra 250 – 500 lít khí metan gây hiệu ứng nhà kính – Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực Thế giới (WFO), 14,5% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do con người gây ra là từ chuỗi cung cấp gia súc, trong đó chủ yếu là từ các trang trại chăn nuôi bò và chế biến sữa.

Do đó, một xã hội hoàn toàn thuần chay sẽ là một xã hội sẽ ít phải chịu đựng hơn đáng kể hoặc trong trường hợp tốt nhất là không phải chịu những thay đổi khí hậu do con người tạo ra.

4. Nạn phá rừng nhiệt đới chậm lại

Theo Our World In Data ‘’ Thức ăn động vật chiếm 83% diện tích đất, nhưng chỉ sản xuất 18% lượng calo mà chúng ta tiêu thụ’’. Hơn 80% lượng bột đậu nành thâm canh trên đất nhập khẩu vào Đức để làm thức ăn cho gia súc, chẳng hạn, đến từ Nam Mỹ, nơi phần lớn của Amazon được trồng trọt hàng ngày. Rừng nhiệt đới bị chặt phá.

Vì vậy, nếu cả thế giới ăn chay trường, thì khu rừng nhiệt đới giàu loài sẽ không còn phải nhường chỗ cho cách sống của chúng ta.

5. Thưởng thức một loạt các bữa ăn mới lạ, đáng kinh ngạc

Trong một thế giới thuần chay, chúng ta sẽ được thưởng thức các sản phẩm thú vị chỉ có nguồn gốc từ thực vật.

Ví dụ: bánh burger patty được làm từ đậu gà và rau dền, bít tết từ các protein đậu nành, xúc xích Ý, phomai chay trên pizza từ đậu và từ dầu dừa.

Các món ăn thuần chay đã có rất nhiều sáng tạo mới. Vậy sự đa dạng của các món ăn sẽ như thế nào khi cả thế giới đều ăn chay?

6. Đại dương phục hồi

Việc đánh bắt quá mức các vùng biển đã dẫn đến ảnh hưởng khủng hoảng đến môi trường biển. Mỗi năm, khoảng 300.000 con cá voi, cá heo và cá heo cũng chết, cũng như hàng chục ngàn con cá mập, chim biển và rùa do tình cờ đánh bắt công nghiệp.

Trong một thế giới thuần chay, đại dương và tất cả các sinh vật của chúng có thể phục hồi. Bởi vì mọi người chỉ đơn giản là ngừng đưa các loài động vật ra khỏi biển để tiêu thụ hoặc giải trí cho con người trong các khu vui chơi giải trí cá heo.

7. Đa dạng sinh học duy nhất trên trái đất được bảo tồn

Biến đổi khí hậu, phá rừng nhiệt đới, tiêu thụ đất đai, đánh bắt quá mức trên đại dương, săn bắn thú lớn – hành vi của chúng ta trên hành tinh chắc chắn dẫn đến vấn đề môi trường của các loài tuyệt chủng hiện đang diễn ra. Khoảng 500.000 loài động vật và thực vật đã có môi trường sống cần thiết cho sự tồn tại lâu dài sẽ rất cần thiết với con người chúng ta.

Trong một thế giới thuần chay, các loài hoang dã đòi lại môi trường sống của chúng khi con người chúng ta bỏ đi một mình. Tại điểm dừng tuyệt chủng của các loài, bây giờ bạn có thể tìm hiểu những gì bạn có thể làm để giúp bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu.

8. Mọi người không còn bị thiếu nước

Mỗi năm, mỗi người tiêu thụ trung bình khoảng 1 triệu lít nước. Riêng người Đức sử dụng khoảng 4000 lít “nước ảo” trên đầu người mỗi ngày. Đó là lượng nước cần thiết cho toàn bộ quá trình sản xuất một sản phẩm. Để giải quyết vấn đề môi trường về khan hiếm nước, chúng ta phải biết rằng.
Ví dụ, hơn 15.000 lít nước được sử dụng để sản xuất một kg thịt bò.

Nếu cả thế giới ăn chay trường, điều này cũng sẽ không tự động đảm bảo nước uống sạch vĩnh viễn – nhưng việc tiêu thụ nước và ô nhiễm nguồn nước ngầm do thuốc kháng sinh, phân lỏng và các chất ô nhiễm khác từ hoạt động nông nghiệp của nhà máy sẽ thấp hơn nhiều.

9. Con người chúng ta ít bệnh tật hơn

Theo một nghiên cứu được tài trợ bởi NIH / Viện Ung thư Quốc gia – các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của những người theo kiểu ăn chay thuần chay.

– Nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và cao huyết áp thấp nhất; hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn và hàm lượng carotenoid và isoflavone trong huyết thanh cao hơn liên quan đến việc giảm viêm.

– Là nhóm duy nhất có mức cân nặng hợp lý.

Vì những người ăn chay trường tiêu thụ nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu và có lượng beta-carotene và chất xơ hấp thụ cao nhất và lượng axit béo bão hòa hấp thụ thấp nhất.

Những phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa các dấu ấn sinh học liên quan đến chế độ ăn uống và bệnh tật và ủng hộ chế độ ăn thuần chay như một cách tiếp cận lành mạnh để phòng ngừa bệnh tật.

10. Chúng ta

Bạn nghĩ nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự chung sống của chúng ta?

Ăn những món giản đơn, gần gũi thiên nhiên, chế biến từ rau củ thế nên khi ăn chay không chỉ duy trì được một lối sống lành mạnh, sức khỏe bên trong được thanh lọc, mà cả về mặt tâm hồn cũng được nuôi dưỡng. Tuy nhiên để ăn thuần chay dinh dưỡng, bạn cũng nên nghiên cứu để có một chế độ ăn chay hợp lý để đảm bảo vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhé.