5 điều cần lưu ý khi quay trở lại phòng gym sau Tết

Tết là khoảng thời gian mà khó ai có thể duy trì lịch tập cũng như chế độ ăn uống. Sau kì nghỉ tết dài vừa qua, cơ thể sẽ có phần trì trề và nặng hơn. Bởi vậy nếu bạn bỏ lỡ việc tập luyện và ăn uống hơi quá đà trong tết, thì thời điểm này là là lúc bạn cần tập trung để lấy lại phong độ tập luyện sau tết.

Tuy nhiên, dù bạn đã có một cường độ tập luyện quen thuộc trước tết, nhưng sau bạn quay trở lại tập ngay mà không có phương pháp phù hợp có thể dẫn tới những vấn đề như đau nhức cơ thể, chấn thương… Do đó, trước khi bước vào giai đoạn tập luyện trong năm mới, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây của PLAY Nutrition để việc tập luyện trở lên an toàn và hiệu quả hơn sau tết nhé.

Thứ 1: Tập luyện một cách từ từ, không nóng vội 

Khi việc tập luyện của bạn bị gián đoạn, cơ thể sẽ kém linh hoạt hơn trước. Dù trước tết bạn có tập với cường độ như thế nào thì thời điểm này bạn vẫn cần thời gian nhất định để cơ thể có thể thích nghi trở lại. PLAY Nutrition khuyên bạn không nên đặt áp lực cho bản thân quá nhiều để tránh gặp phải những chấn thương không mong muốn.

Nên tập luyện từ từ để tránh chấn thương 

Hãy khôi phục việc tập luyện một cách từ từ, bắt đầu với những bài tập nhẹ hơn và ngắn hơn. Sau đó, bạn có thể gia tăng dần dần thời gian và cường độ tập luyện khi cảm thấy cơ thể đã sẵn sàng.

Thứ 2: Thúc đẩy cơ thể bằng chế độ ăn uống khoa học 

Tết là thời điểm đoàn viên, việc sum họp với những người thân yêu sẽ khiến việc tập luyện bị gián đoạn và tất nhiên chế độ ăn uống cũng không còn lành mạnh. Bởi vậy, khi bạn quay lại lịch trình tập luyện của mình, hãy thúc đẩy cơ thể bằng 1 chế độ dinh dưỡng khoa học nhé.

Cụ thể bạn cần tập trung vào việc bổ sung nước và cung cấp carb tốt, chất béo tốt, protein vào chế độ ăn uống. Và cũng đừng quên ăn hoặc uống, trước, sau khi tập để tiếp năng lượng cho cơ thể nhé. Dinh dưỡng là yếu tố hết sức quan trọng để cơ thể trở về hình dáng săn chắc. Thanh năng lượng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trước khi tập, thanh năng lượng PLAY đến từ thương hiệu PLAY Nutrition có thành phần chính từ gạo lứt, hạt chia, mơ khô, hạnh nhân, dừa sấy và hoàn toàn không chứa các chất hóa học cũng như chất bảo quản, cung cấp 148kcal trong mỗi khẩu phần ăn, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Ngoài ra, axit béo omega-3 dồi dào trong hạt Chia rất tốt cho sức khỏe của não và tim mạch.

Thanh năng lượng PLAY vị mơ sấy dừa khô

Thứ 3: Đặt mục tiêu rõ ràng 

Việc tạo cho mình mục tiêu cụ thể chính là động lực giúp bạn có thể nhanh chóng khôi phục lại lịch trình tập luyện và chế độ ăn uống khoa học. Hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ với độ khó vừa phải, đừng ép bản thân với đạt được kết quả quá sức mình nhé.

Thứ 4: Giãn cơ một cách nghiêm túc 

Sau một quãng thời gian không luyện tập, cơ thể không còn mềm mại như trước. Do đó, việc giãn cơ là bước quan trọng trước khi bước vào các bài tập chính bạn cần lưu ý.

Khi không giãn cơ sẽ khiến việc tập luyện gây áp lực lên cơ, gây nên những tổn thương không tốt. Bởi vậy, việc giãn cơ sẽ giúp bạn tăng phạm vi của chuyển động, tức là chân tay và các khớp xương có khả năng vận động kéo giãn và dẻo dai hơn mà không bị đau mỏi hay chấn thương. Do đó, hãy dành 10 – 15 phút để giãn cơ trước khi tập không chỉ giúp bạn tránh chấn thương, mà còn tối đa hóa hiệu suất tập luyện.

Thứ 5: Tập những động tác cơ bản trước 

Khi mới quay lại phòng gym, bạn sẽ có thể gặp phải những lời nhận xét không mấy thiện cảm từ người tập chung về body của bạn sau tết. Cũng có thể là lời nhận xét về việc tập luyện của bạn rằng bài tập chưa đủ cường độ,…

Nhưng phòng gym là nơi bạn tập luyện nghiêm túc để có body săn chắc, việc tập sẽ có thể gặp phải cản trở về thời gian trong các kỳ lễ tết. Do đó, bạn không phải quá quan tâm đến lời nhận xét của người khác. Hãy tập những động tác cơ bản, phù hợp với cơ thể và phải đúng kỹ thuật. Những bài tập này sẽ giúp tăng cơ và chuẩn bị cho bạn một nền tảng vững chắc của những động tác khó hơn về sau.