Ăn chay đúng cách cho người mới bắt đầu như thế nào?

Khi mới bắt đầu ăn chay mọi người thường chưa quen hay mau đói, chóng mặt, mệt mỏi hơn ăn “mặn”. Một trong số lý do chính thường gặp là cơ thể chưa thích nghi quen, ăn uống không đúng cách và đúng giờ. Sau đây PLAY sẽ chia sẽ cho bạn cách ăn chay cho người mới bắt đầu mà bạn nên biết!

Về cách ăn chay cho người mới bắt đầu

Để việc ăn chay cho người mới bắt đầu trở nên hiệu quả và trở thành một thói quen lâu dài thì việc xác định động cơ ban đầu rất quan trọng. Động cơ của bạn có thể là ăn chay để bảo vệ môi trường, để giảm cân và có vóc dáng đẹp hơn hay ăn chì đơn giản vì thích,… Dù là với bất kì lí do gì, trước khi bắt đầu bạn nên xác định động cơ ban đầu để ăn chay cho người mới bắt đầu để hành trình ăn chay trở nên thú vị hơn và bạn cũng dễ dàng gắn bó lâu dài.

Bên cạnh đó việc tìm cho mình một người bạn cùng ăn chay cũng là một điều đáng cân nhắc để quá trình ăn chay cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn vì cả hai sẽ cùng chia sẻ động lực, công thức món ngon cũng như kiến thức để ăn chay lành mạnh tăng cường sức khỏe.

Cách ăn chay cho người mới bắt đầu – Nguồn: internet

Lựa chọn thực phẩm phù hợp để ăn chay cho người mới bắt đầu

Có nhiều loại ăn chay khác nhau và mỗi loại có những yêu cầu khác nhau. Tùy theo nhu cầu của bản thân, người mới bắt đầu ăn chay sẽ lựa chọn những sản phẩm phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Các loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn chay cho người mới bắt đầu như:

  1. Các loại rau, trái cây: cả hai loại thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng cao . Những loại thực vật màu xanh như bắp cải, rau chân vịt rất giàu canxi và sắt.
  2. Các loại đậu, ngũ cốc: loại thực phẩm này chứa rất nhiều chắt xơ, chất sắt, vitaimin B và các loại chất khoáng có lợi cho cơ thể.
  3. Các loại đậu và bơ đậu: đặc biệt là những loại chưa qua chế biến nhiều chứa nhiều chất xơ, vitamin E, chất sắt, selenium.
  4. Đậu phụ có nhiều protein và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Nó cũng cung cấp chất béo, carbs và nhiều loại vitamin và khoáng chất.
  5. Sữa hạt rất giàu chất canxi, vitamin D, B12,… phù hợp khi ăn chay cho người mới bắt đầu.

(Nguồn: Internet) Lựa chọn thực phẩm ăn chay cho người mới bắt đầu

Bổ sung đủ chất khi ăn chay cho người mới bắt đầu

Việc ăn chay cho người mới bắt đầu cần được thực hiện dần dần để đạt hiệu quả lâu dài. Không nên loại bỏ hoàn toàn thịt cá ngay trong thời gian đầu vì điều đó làm cho cơ thể bất ngờ và chưa thể làm quen được gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Thay vào đó, trong khi ăn chay cho người mới bắt đầu bạn nên loại bỏ dần dần thịt cá ra khỏi thực đơn và bổ sung các chất dinh dưỡng thay thế tương tự từ từ để cơ thể có thê làm quen và chuyển tiếp phù hợp.

(Nguồn: Internet) Cách bổ sung đủ chất khi ăn chay cho người mới bắt đầu

Chẳng hạn như khi loại bỏ thịt, cá thì lượng protein bị mất đi sẽ rất nhiều nên việc lựa chọn các loại thực phẩm chay giàu protein như đậu xanh, hạnh nhân, hạt điều, các loại đậu, đậu phụ,… để bổ sung thay thế cho cơ thể là rất cần thiết. Hay để bổ sung các loại vitamin bị thiếu hụt trong quá trình ăn chay, bạn nên đảm bảo ăn đủ lượng thực phẩm giàu vitamin để bổ sung cho cơ thể như súp lơ, kiwi, dầu oliu hay các loại ngũ cốc.

Bạn nên chú ý lắng nghe cơ thể của mình để hiểu được cơ thể đang cần gì để có sự điều chỉnh lượng dưỡng chất được đưa vào cơ thể cho phù hợp. Ví dụ bạn cảm thấy thèm thịt nghĩa là cơ thể đang thiếu chất sắt. Bạn có thể tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như đậu đỏ, cải xoăn,…

Cách đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay

Đảm bảo sức khỏe khi ăn chay cho người mới bắt đầu rất đáng nên lưu ý. Những người mới bắt đầu thực hành ăn chay thường rất háo hức lúc ban đầu nên dễ gây ra những tác động không tốt đối với sức khỏe do cơ thể chưa thể làm quen kịp với những sự thay đổi bất ngờ trong thời gian ngắn.

Ăn chay đặc biệt là ăn chay trường hay ăn chay kéo dài hơn 1 tuần trở lên rất cần được thực hiện đúng cách và đảm bảo các chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể được nuôi dưỡng bởi một chế độ ăn phù hợp nhất với cơ thể. Chẳng hạn như mỗi ngày bạn đều nên có thực đơn và đảm bảo các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể đủ về loại và lượng.

Tóm lại, ăn chay cho người mới bắt đầu là một quá trình chuyển đổi rất quan trọng đối với cơ thể và sức khỏe. Vì vậy, trong quá trình này mỗi người cần lắng nghe cơ thể mình và đảm bảo những sự thay đổi diễn ra từ từ để cơ thể có thể thích nghi.