Dịch Covid-19 khiến hàng loạt giải chạy trong tháng 3 bị hoãn

Do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đã có những giải chạy lớn trong tháng 3 tại Việt Nam thông báo hoãn, hủy hoặc thay đổi ngày tổ chức, ảnh hưởng không nhỏ tới phong trào, kế hoạch tập luyện thể thao của đông đảo người dân.

Dù dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam, tuy nhiên các công tác phòng, chống dịch vẫn được triển khai rất nghiêm túc. Ban tổ chức các giải đấu thể thao cộng đồng nói chung và các giải chạy nói riêng đã tuân thủ rất chặt chẽ quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc dừng tổ chức các sự kiện thể thao, văn hóa tập trung đông người nơi công cộng để tránh lây nhiễm cúm virus corona.

Hiện tại, trong một năm tại Việt Nam diễn ra khoảng từ 30 đến 40 giải chạy lớn nhỏ, với số lượng vận động viên tham dự lên tới hàng nghìn người. Đặc biệt, tháng 3 này là thời điểm tổ chức rất nhiều giải chạy phong trào có quy mô rộng khắp cả nước, lớn nhất trong năm như Dalat Ultra Trail, Techcombank Hanoi International Marathon, Tây Hồ Half Marathon…

 

 

Sau thành công của phiên bản tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh với giải chạy mang tên gọi Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon, công ty Sunrise muốn tiếp tục mang tinh thần này tới thủ đô Hà Nội lần đầu tiên bằng giải chạy Techcombank Ha Noi Marathon, dự kiến diễn ra vào ngày 28/3/2021. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn ra phức tạp nên Ban tổ chức giải đã quyết định tạm hoãn giải Techcombank Ha Noi Marathon. “Bằng sự nỗ lực, Ban tổ chức mong muốn mang đến cho các vận động viên những trải nghiệm tốt nhất khi tham gia sự kiện cũng như đảm bảo tối đa về an toàn và sức khỏe cộng đồng” – đại diện Ban tổ chức cho biết.

Giải Dalat Ultra Trail được dự kiến tổ chức vào ngày 26-28/3 cũng chính thức bị lùi ngày tổ chức vì lý do tương tự.Theo đó, thời gian tổ chức giải dự kiến trong ba ngày, từ ngày 26 đến 28-3 sẽ được lùi sang tháng 5 do sự diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi gây ra bởi Coronavirus (nCoV-2019). Thời gian tổ chức giải trong tháng 5 cũng trong ba ngày, từ ngày 7 đến ngày 9-5 và không thay đổi địa điểm thi, theo đó các cự ly và bản đồ đường chạy sẽ không thay đổi như đã công bố.

Dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời điểm tổ chức của Tây Hồ Half Marathon, dự kiến diễn ra vào ngày 7-3 tới. Ban tổ chức giải chạy đã tạm hoãn lịch tổ chức. Ngoài những giải chạy trên phải lùi ngày tổ chức, những sự kiện marathon diễn ra trong tháng 3 này cũng đều sẽ không được tổ chức đúng như kế hoạch ban đầu. Một số giải chạy lớn như Dalat Suffer Fest (ngày 5-7/3) hay Quang Binh Discovery Marathon (ngày 7-3) đã đưa ra thông báo hoãn hay lùi ngày tổ chức. 

Nhằm bảo đảm tối đa sự an toàn trước dịch Covid-19, ngành thể thao Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe cho huấn luyện viên, vận động viên cũng như người dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao. Mỗi cá nhân chúng ta đều nên có ý thức bảo vệ sức khỏe, nên tập thể thao cá nhân tại nhà để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, đem lại lợi ích cho bản thân cũng như cộng đồng.

Danh sách những giải chạy, sự kiện thể thao chính thức thông báo lùi ngày tổ chức vì dịch Covid-19:

1. Dalat Suffer Fest: Đà Lạt, Lâm Đồng. Dự kiến 5-7/3 – chưa xác định.

3. Spartan Race Vietnam: TP Hồ Chí Minh. Dự kiến 6/3 – chưa xác định.

4. Quang Binh Discovery Marathon: Quảng Bình. Dự kiến 7-3, hoãn tới 21-3.

5. Tay Ho Half Marathon: Hồ Tây, Hà Nội. Dự kiến 7-3 – chưa xác định.

6. Stop and Run Marathon: Bình Thuận. Dự kiến 7-3 – hoãn tới 18-4.

7. Dalat Ultra Trail 2020: Đà Lạt, Lâm Đồng. Dự kiến 26 đến 28-3, hoãn tới 7 đến 9-5.

8. Hà Nội Marathon Techcombank 2020: Hà Nội, dự kiến 29-3 – chưa xác định.