Lời khuyên và lợi ích khi chạy bộ vào ban đêm

Một số vận động viên thích chạy ban đêm hơn là chạy vào sáng sớm hoặc ban ngày. Điều này có thể là do lịch trình buổi sáng dày đặc, thói quen ăn uống hoặc sở thích về năng lượng trong không khí khi ngày sắp kết thúc.

Hãy cùng PLAY Nutrition, tiếp tục đọc để tìm hiểu một số lợi ích của việc chạy bộ vào ban đêm cũng như một số lưu ý về an toàn cần ghi nhớ.

Lợi ích và lời khuyên khi chạy bộ vào ban đêm

 1. Khuyến khích lựa chọn dinh dưỡng lành mạnh

Chạy vào ban đêm có thể giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn trong suốt cả ngày, biết rằng bất cứ thứ gì bạn ăn, đặc biệt là trong vài giờ trước khi chạy, sẽ cần được tiêu hóa. Nếu bạn cảm thấy dễ chạy bộ hơn khi bụng đói, bạn có thể tìm đến những thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa và tránh những thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, bạn có thể ít bị cám dỗ hơn khi uống đồ uống có cồn vào bữa tối. Thay vào đó, hãy chọn các loại đồ uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như nước lọc, trà thảo dược hoặc nước trái cây tươi.

 1. Ăn trong ngày

Chạy ban đêm cho phép bạn có nhiều thời gian để ăn và tiêu hóa thức ăn trước khi chạy. Điều này lý tưởng cho những người không thích chạy bộ khi bụng đói vào buổi sáng, hoặc cảm thấy khó chạy ngay sau khi ăn.

 1. Thêm thời gian

Nếu bạn có một lịch trình bận rộn vào buổi sáng, việc bỏ lỡ báo thức một vài lần có thể làm giảm thời lượng tập luyện của bạn. Bạn thậm chí có thể muốn ‘từ bỏ’ vào những ngày bạn ngủ quá muộn. Chạy ban đêm là lý tưởng nếu bạn bận rộn vào ban ngày. Họ có thể cho phép một buổi sáng thoải mái hơn. Bạn có thể ít bị phân tâm và gián đoạn hơn vào buổi tối, vì vậy bạn có thể tập trung vào việc chạy của mình và có thể đi được nhiều dặm hơn.

 1. Ngủ ngon hơn

Những người tập thể dục vào ban đêm có thể có giấc ngủ sâu và chất lượng hơn. Bạn có thể thấy dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn. Chạy ban đêm là lý tưởng cho những người cảm thấy mệt mỏi sau khi chạy, vì thường sẽ thuận tiện hơn để ngủ sau khi chạy muộn hơn trong ngày.Nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy tập thể dục vào buổi tối có tác động tích cực đến giấc ngủ. Tuy nhiên, tập thể dục ít hơn một giờ trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một số kiểu ngủ nhất định.

Tắm nước ấm sau khi chạy có thể giúp cơ thể và tâm trí bạn thư giãn và ngủ sâu hơn.

Luôn kết thúc cuộc chạy của bạn với thời gian hồi chiêu để cơ thể bạn dễ dàng chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi.

 1. Giảm căng thẳng trong ngày

Kết thúc buổi tối của bạn với một bảng xếp hạng sạch sẽ trước khi bạn chìm vào giấc ngủ. Chạy bộ mang đến cho bạn cơ hội giải phóng mọi căng thẳng, thất vọng hoặc căng thẳng trong ngày. Bạn cũng có thể sử dụng thời gian này để lập kế hoạch cho ngày hôm sau. Việc giải phóng endorphin giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm bớt trầm cảm, làm giảm bớt lo lắng và kích hoạt nhận thức chánh niệm, giúp bạn minh mẫn và cảm giác thư thái chung.

 1. Khởi động và sẵn sàng bùng cháy

Nếu cơ và khớp của bạn có xu hướng cứng hơn, không linh hoạt và căng thẳng hơn khi bạn mới thức dậy, thì chạy bộ vào ban đêm có thể là lựa chọn lý tưởng hơn. Thông thường, vào cuối ngày, cơ thể bạn đã ấm lên và sẵn sàng hoạt động, bạn có khả năng kiểm soát và phối hợp cơ bắp tốt hơn vào ban đêm. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để khởi động trước khi chạy.

NHƯỢC ĐIỂM 

Có một vài nhược điểm khi chạy vào ban đêm, chủ yếu là về mặt an toàn. Điều quan trọng là phải nhận thức được những lo ngại này để bạn không bị tổn hại.

Những lời khuyên về an toàn

 1. Khả năng hiển thị

Sau khi mặt trời lặn, bạn sẽ khó nhìn thấy các hố, mấp mô trên đường hơn. Hãy tìm hiểu kỹ về địa hình bạn sẽ chạy.
Đầu tư vào một đèn pha đang chạy. Cố gắng chạy vào các khu vực có ánh sáng tốt. Mua thiết bị chạy ban đêm hoặc gắn các dải phản quang có khả năng hiển thị cao vào cánh tay và chân của bạn. Mua đèn pha chạy bộ và dải phản quang có khả năng hiển thị cao.

 1. Lắng nghe

Luôn giữ ánh nhìn và lắng nghe về môi trường xung quanh. Tránh sử dụng tai nghe. Chúng có thể cản trở khả năng nghe thấy các phương tiện, người và động vật đang đến gần của bạn. Nếu bạn phải chạy với tai nghe, hãy để chúng ở mức âm lượng cực nhỏ.

 1. Chọn con đường nhiều người đi nhất

Chọn những khu vực mà bạn cảm thấy an toàn nhất. Như là chạy ở những khu vực có nhiều ánh sáng và nhiều hoạt động.

 1. Giữ liên lạc

Nếu có thể, hãy tìm một đối tác chạy bộ vào ban đêm, ngay cả khi đó là thú cưng. Hãy để ít nhất một người biết bạn đang chạy, để họ có thể liên lạc được với bạn. Mang theo điện thoại để bạn có thể gọi cho ai đó nếu bạn gặp khó khăn trong trận mưa như trút nước hoặc gặp phải bất kỳ tình huống rắc rối nào. Ngoài ra, bạn có thể tải lên ID y tế và sử dụng ứng dụng an toàn GPS, cho phép bạn bè và gia đình của bạn biết lộ trình của bạn.

 1. Luật đi đường

Nhìn cả hai bên trước khi băng qua đường, ngay cả khi bạn có quyền ưu tiên. Thực hiện theo tất cả các quy tắc giao thông, biển báo và tín hiệu.

Buổi sáng so với buổi tối

Nếu bạn không phải là người thích buổi sáng và có nhiều cơ hội chạy bộ sớm thì đây sẽ là một số gợi ý PLAY Nutrition dành cho kế hoạch của bạn.Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn thích, cùng với những cân nhắc như thời tiết và lịch trình của bạn.

Nếu bạn cảm thấy quá trình chạy của mình đang trở nên hơi lặp đi lặp lại, thì việc thử thời gian mới có thể là cơ hội tuyệt vời để chuyển số.

Hãy lưu ý cách cơ thể bạn phản ứng với việc chạy vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn có thể thấy rằng chạy vào ban đêm được thực hiện tốt nhất ở cường độ thấp. Một số vận động viên nhận thấy rằng chạy cường độ cao và luyện tập ngắt quãng được thực hiện tốt nhất vào giữa ngày.

Nếu muốn nâng cao hơn nữa, bạn có thể chạy nhiều lần mỗi ngày, thử nghiệm các kiểu chạy khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

Điểm mấu chốt

Bạn có thể chạy bất cứ lúc nào trong ngày.Cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc chạy bộ vào ban đêm, đồng thời tìm ra cách chạy tốt nhất cho cơ thể và lịch trình của bạn.
Tạo một kế hoạch tập luyện để giúp bạn đạt được các mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được, cho dù bạn muốn cải thiện sức khỏe tinh thần, sức bền, sức mạnh hay kiểm soát cân nặng. Luôn nhất quán trong cách tiếp cận của bạn để tối đa hóa kết quả.
Đánh giá lại mục tiêu của bạn vài tuần một lần và điều chỉnh cho phù hợp nếu cần. Trên hết, hãy lắng nghe cơ thể của bạn và dành thời gian nghỉ ngơi khi cần thiết nhé.

Đừng quên nạp ngay NĂNG LƯỢNG để BỨT PHÁ MỤC TIÊU của bản thân nữa nhé

_____________________________
☎️ Hotline: 0933669515
🌐 Website : https://playnutrition.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/playnutrition.vn

MUA NGAY TẠI SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/play-nutrition
Shopee HN: https://shopee.vn/playnutrition
Shopee HCM: https://shopee.vn/playnutrition_hcm
LAZADA HN: https://www.lazada.vn/shop/play-nutrition