Những lưu ý khi chạy bộ trong mùa mưa mà bạn chưa biết

Tập luyện thể dục để rèn luyện sức khỏe tốt là điều ai cũng quan tâm. Nhưng đôi khi thời tiết không chiều lòng, chúng ta phải chạy bộ trong mùa mưa. Cả miền Bắc và miền Nam hiện giờ đang trong giai đoạn thời tiết có thể đổ mưa bất cứ lúc nào. Chính vì thế bài viết này sẽ cho các bạn những kiến thức hữu ích khi chạy bộ mùa mưa.

Sử dụng giày chạy bộ phù hợp

Khi trời mưa ướt, giày chạy bộ dễ bị ngấm nước sẽ khiến những bước chân chạy bộ của bạn trở nên nặng nề.  Một đôi giày có lưới thoáng hay lỗ thoát nước sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chạy bộ. Nếu được, bạn có thể trang bị một đôi giày có gai, có độ bám tốt trên mặt đường. Việc này giúp bạn hạn chế tình trạng trơn trượt trong quá trình chạy.  

Đeo kính khi chạy bộ

Nếu có thể bạn có mang kính thể thao trong khi chạy bộ. Việc này giúp bạn hạn chế được các dị vật bay vào mắt, cũng như bảo vệ mắt khỏi nước mưa. Bạn vừa có tầm nhìn tốt hơn, vừa giúp cho đôi mắt được bảo vệ an toàn.

Mặc nhiều lớp áo

Bạn cần phải mặc trang phục linh hoạt khi chạy bộ dưới trời mưa. Hãy xem dự báo thời tiết để chuẩn bị áo chạy phù hợp. Bạn nên chú ý không mặc áo cotton khi chạy bộ trong mùa mưa, vì chúng dễ thấm nước và mồ hôi. Điều này có thể sẽ khiến bạn bị cảm lạnh và bệnh. Do đó, bạn có thể mang một chiếc áo khoác mỏng, có khả năng chống nước khi chạy bộ trong mùa mưa.

Mặc trang phục nổi bật, dễ phát hiện

Bạn phải tập trung cao độ khi chạy dưới trời mưa bởi nhiều rủi ro có thể xảy ra. Hãy mặc trang phục có màu sắc phản quang để người khác có thể nhận ra bạn từ xa dưới trời mưa.

Bảo vệ các thiết bị điện tử

Ngoài bao đựng điện thoại chạy bộ, bạn cần mang theo túi zip chống nước để bọc các thiết bị điện tử như điện thoại, máy nghe nhạc khi trời mưa.

Hạn chế phồng rộp

Chắc chắn khi chạy bộ dưới trời mưa, làn da của bạn rất dễ bị phồng rộp, đặc biệt là những chỗ ma sát với quần áo, giày chạy. Do đó, trước khi chạy bạn cần bôi vaseline hoặc mang gạc y tế vào những vùng da dễ bị chà xát. Những trang phục chạy bộ phù hợp, ôm sát cơ thể cũng giúp bạn hạn chế chế được vấn đề phồng rộp của cơ thể

Uống nước

Dù là dưới mùa mưa, thì bạn cũng cần phải tiếp nước thường xuyên cho cơ thể để tránh bị mất nước. Bởi lẽ nước mưa không thể đi vào cơ thể bạn được vì chúng không hợp vệ sinh.

Duy trì năng lượng trong suốt quãng đường chạy

Chạy bộ đường dài đốt cháy rất nhiều calo của cơ thể, bạn cần chế độ dinh dưỡng hợp lí giúp bạn tăng cường năng lượng trước và trong khi vận động, cũng như phục hồi nhanh chóng sau buổi chạy. Thanh Năng Lượng PLAY có chứa nhiều carbonhydrate và các loại protein như whey, casein, soy sẽ bổ sung lượng đường trong máu nhanh chóng và năng lượng tức thời cho cơ thể.

Sử dụng thanh năng lượng PLAY khi chạy bộ giúp bổ sung lượng đường trong máu nhanh chóng và năng lượng tức thời cho cơ thể.

Khi chạy đường dài, chất xơ trong các thanh này giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ từ và làm cho bạn cảm thấy no hơn trong một thời gian dài hơn. Người chạy marathon thường dễ bị cảm lạnh do thời gian và quãng đường chạy dài, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng như selenium, vitamin E, kẽm, v.v… trong Thanh Năng Lượng có thể giúp bạn phục hồi và tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt là các thanh có thành phần từ trái cây khô, anh đào và các loại hạt.

Thanh năng lượng PLAY vị mơ sấy dừa khô 

Chạy tốc độ chậm

Chắc chắn chạy bộ trong mùa mưa bạn không thể chạy nhanh như mong muốn được. Vì vậy, hãy chạy chậm, bước chân ngắn lại để hạn chế khả năng bị trượt ngã, tránh chấn thương. Nếu chạy trail, đường chạy bùn lầy rất dễ trở thành những cái bẫy bất ngờ khiến bạn “ vồ ếch”. Mang theo găng tay hoặc gậy chuyên dụng dành cho chạy bộ sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn. 

Giữ an toàn

Khi chạy bộ trong mưa, bạn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Chính vì thế, nếu có bạn thấy trời bỗng nhiên đổ mưa to, hãy dừng chạy. Lúc này, bạn nên tìm một chỗ trú mưa cho mình, đừng trú dưới gốc cây. Bạn có thể đứng dưới mái hiên hoặc nếu được vào một quán cà phê ven đường ngồi đợi mưa ngớt,

Trời mưa đồng nghĩa với đường trơn hơn bình thường, hãy chú ý quan sát, để ý cả mục tiêu gần và mục tiêu xa. Hãy chạy bước chân ngắn thay vì chạy bước chân dài để làm chủ tình huống giữ được thăng bằng. Ở những góc cua, bạn hãy giảm tốc độ chạy và chuyển hướng một cách chậm rãi để giữ an toàn.

Tránh căng thẳng

Khi chạy bộ dưới trời mưa, bạn cố gắng đừng tạo áp lực căng thẳng cho mình. Vừa chạy bộ vừa thư giãn là cách giúp tinh thần tập luyện của bạn ổn định hơn.

Nếu bạn đang tuân thủ theo lịch tập thể dục, nhưng có những tình huống xảy ra trong mùa mưa khiến bạn không tuân thủ theo được. Đừng áp đặt bản thân mình phải theo đúng lịch trình trong mùa mưa. Bạn có thể linh động thay đổi lịch tập sao cho phù hợp trong mùa mưa bão.