PHỤC HỒI CƠ BẮP SAU TẬP VỚI NHÓM DƯỠNG CHẤT GÌ?

Tập thể hình (Gymnastics) hay vận động mạnh là quá trình các mô cơ/cơ bắp bị phá hủy để tái tạo lại thành những mô cơ chắc khỏe hơn, mạnh mẽ hơn và bền bỉ hơn. Do đó, sau khi thực hiện những bài tập nặng hoặc tập liên tục với cường độ cao, bạn sẽ thường cảm thấy cơ bắp bị đau nhức, căng cứng. Vậy các gymers cần nạp vào cơ thể những thực phẩm như thế nào để bổ sung nguồn năng lượng đã mất, đồng thời phục hồi và phát triển cơ bắp tối ưu nhất?

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết sau quá trình tập luyện và vận động mạnh sẽ giúp cơ bắp phát triển tốt hơn

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết sau quá trình tập luyện và vận động mạnh sẽ giúp cơ bắp phát triển tốt hơn 

NHÓM PROTEIN: Protein là nhóm dưỡng chất cực kỳ cần thiết để thúc đẩy các sợi cơ mới và xương sụn phát triển, đồng thời hình thành các đường nét của cơ bắp rõ ràng hơn trên cơ thể. Ức gà, trứng, thịt bò, bông cải xanh, yến mạch,… là những thực phẩm giàu protein mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn sau tập vừa để tăng sức đề kháng, vừa phục hồi cơ bắp.

Các sản phẩm giàu protein đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi mô cơ và thúc đẩy cơ bắp - Ảnh: PLAY Protein Bar

Các sản phẩm giàu protein đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi mô cơ và thúc đẩy cơ bắp – Ảnh: PLAY Protein Bar 

NHÓM CARB (Carbonhydrate): Đây được xem là một dạng dinh dưỡng đa lượng và cũng có chức năng tương tự như protein – phục hồi các nhóm cơ bị tổn thương sau tập, giảm mệt mỏi và bù lại năng lượng đã mất sau tập. Nhóm chất này chứa nhiều trong bánh mì, gạo lứt, khoai tây, khoai lang,… 

Tuy nhiên, sau tập cơ thể sẽ cần bổ sung năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau chứ không chi riêng carb, vì vậy bạn cần lưu ý chỉ nạp vừa đủ lượng chất này sao cho phù hợp với nhu cầu cơ thể, không nên nạp quá nhiều carb sau tập để tránh tình trạng khó tiêu hoặc thừa năng lượng.

CARB là nhóm dưỡng chất cung cấp rất nhiều năng lượng cho các hoạt động của cơ thể

CARB là nhóm dưỡng chất cung cấp rất nhiều năng lượng cho các hoạt động của cơ thể

NHÓM CHẤT BÉO TỐT: chất béo thực ra rất tốt và cần thiết vì nó cung cấp nhiều năng lượng cho quá trình phục hồi của cơ thể cũng như nâng cao hiệu suất khi vận động mạnh/tập gym. Nhóm thực phẩm giàu chất béo không bão hòa bạn nên sử dụng sau khi tập là sữa tươi nguyên chất, các loại hạt ngũ cốc và đặc biệt là cá hồi. 

Hạt ngũ cốc chứa nhiều chất béo tốt, rất tốt cho việc phục hồi cơ bắp sau tập - Ảnh: Thanh hạt dinh dưỡng Natural & Healthy Vị Rong Biển

Hạt ngũ cốc chứa nhiều chất béo tốt, rất tốt cho việc phục hồi cơ bắp sau tập – Ảnh: Thanh hạt dinh dưỡng Natural & Healthy Vị Rong Biển

NHÓM VITAMIN & KHOÁNG CHẤT: Vitamin B & D, Sắt, Kali & Magie là những cái tên vàng trong làng khoáng chất có lợi cho người tập thể hình vì những dưỡng chất này không chỉ bổ sung năng lượng mà còn hình thành protein vận chuyển O2 đến tế bào của cơ thể, giúp xương chắc khỏe và sửa chữa các mô cơ; đồng thời tăng cường hệ miễn dịch & sức đề kháng. Bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải, bơ, các loại quả mọng và sữa chua là nhóm thực phẩm giàu vitamin mà bạn có thể bổ sung sau khi tập.

Phục hồi cơ bắp sau tập với nguồn vitamin & khoáng chất cũng là một trong những cách rất hiệu quả

Phục hồi cơ bắp sau tập với nguồn vitamin & khoáng chất cũng là một trong những cách rất hiệu quả

Ngoài các dưỡng chất trên, bạn cũng cần lắng nghe nhu cầu của cơ thể để nạp vừa đủ lượng thức ăn, đồng thời có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để có vóc dáng cân đối và sức khỏe bền bỉ. Đừng quên ghé thăm các sản phẩm dinh dưỡng healthy tiện lợi, an toàn của PLAY tại đây trên hành trình ăn lành sống khỏe của mình bạn nha!

________________________________________________

PLAY NUTRITION – NĂNG LƯỢNG CHO NGƯỜI TIÊN PHONG!

– Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/playnutrition.vn

– Website: https://playnutrition.vn/

– Tiktok: https://www.tiktok.com/@playnutrition