Nghỉ ngơi hợp lý chính là tập luyện khoa học

Nghỉ ngơi có ảnh hưởng rất lớn đến sự phục hồi và phát triển của cơ bắp, tuy nhiên lại không được mấy chú ý. Khi tập luyện cơ bắp bạn cần dành ra thời gian nghỉ ngơi bởi nó cũng đóng vai trò quang trọng trong sự phát triển cơ bắp. Tuy nhiên nhiều người lại xem nhẹ điều này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn việc vì sao thời gian nghỉ ngơi lại có tác động lớn đến sự phát triển cơ bắp. 

Theo Pete McCall, một chuyên gia về sinh lý học tại Hội đồng về Thể Dục Thể Thao (ACE) tại Mỹ cho biết: ” Nếu bạn là một người chơi thể thao 4-6 ngày/ tuần thì việc nghỉ một vài ngày sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển cơ của bạn”. Các chuyên gia khác cũng đã chỉ ra, việc dành 1 ngày nghỉ sẽ tạo động lực cho những ngày tập luyện tiếp theo. 

Vì sao việc nghỉ ngơi hợp lý đóng vai trò tối quan trọng 

Khi bạn tác động lực vào cơ bắp nghĩa là bạn đang tạo ra các ion axit lactic và hydro. Các chất này không gây hại cho cơ thể ở liều lượng nhỏ những sẽ có một lượng lớn các chất này được hình thành trong một buổi tập. Và một khi các chất này tăng lên thì sẽ ngăn chặn cơ bắp sản sinh đủ lực và gây ra mệt mỏi. Nói một cách dễ hiểu hơn là nó có thể làm bạn cảm thấy rất mệt mà không thực sự tạo nên một hiệu quả tăng cơ nào. Tệ hơn, việc cũng cấp protein thích hợp cho cơ bắp tăng trưởng và phát triển có thể bị cản trở do ion axit lactic và hydro tăng lên. 

Ngoài ra thì bản chất của quá trình xây dựng cơ bắp về cơ bản khi tập luyện sẽ gây thương tích nhỏ trong các mô. Sau đó, thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể có thời gian để sửa chửa cơ bắp và làm chúng mạnh mẽ hơn. Nếu như không nghỉ ngơi hoặc không có thời gian nghỉ hợp lý thì sẽ gây nên các chấn thương trong quá trình tập luyện và cơ bắp cũng như tâm trí không thể phát triển như ý. 

Vậy nghỉ ngơi bao lâu là hợp lý 

Thời gian nghỉ ngơi hợp lý là khoảng 48 tiếng cho mỗi nhóm cơ bắp. Điều này có nghĩa là, một nhóm cơ bắp khó thể đáp ứng 3 lần tập trong 1 tuần. Thực tế, thời gian nghỉ ngơi nên từ 2-4 ngày cho mỗi nhóm cơ bắp. 

Bạn cần phải nghỉ ngơi để phục hồi sức 

Tất nhiên, để cho các nhóm cơ nghỉ ngơi không có nghĩa là bạn bỏ bê không tập luyện. Lựa chọn tốt cho bạn đó là bạn có thể luân phiên tập ở các nhóm cơ khác nhau của cơ thể. Chẳng hạn, bạn có thể tập phần trên cơ thể vào ngày hôm nay, sau đó tập phần dưới cơ thể vào hôm tiếp đó và lặp lại. Lưu ý là không nên tập luyện 3 ngày liên tiếp. Tập luyện một vài ngày liên tiếp là tốt tuy nhiên ngay cả khi bạn thay đổi các nhóm cơ thì cơ thể của bạn cũng cần nhiều năng lượng và thời gian để sửa chửa các mô mỗi ngày. 

Đọc sách cũng là lựa chọn hợp lý dành cho bạn 

Một khi bạn chăm chăm luyện tập mà không dành thời gian nghỉ ngơi (kể cả khi tập luân phiên các nhóm cơ khác nhau) thì các vết thương mô nhỏ và axit lactic sẽ tăng lên khiến cho kế hoạch tăng cân tăng cơ của bạn gặp thất bại. 

Hãy luôn nhớ rằng, thời gian nghỉ ngơi cho từng nhóm cơ và cho toàn bộ cơ thể là một trong những yếu tố rất quan trọng để giúp bạn đạt được thành công khi xây dựng thể hình. Chính vì thế nhớ sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý nhé!