NHỮNG CÁCH CHẾ BIẾN GIỮ TỐI ĐA HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG TRONG HẠT
- by anhphuong
- 28 Tháng Mười Một, 2023
Bài viết mới nhất
Bài viết tương tự
Vốn được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cùng sự phổ biến cao trong cộng đồng ăn eat-clean, hạt ngũ cốc mix (granola) vẫn thường được sử dụng trong những bữa ăn hằng ngày hoặc dùng để thay thế cho những bữa ăn vặt. Tuy nhiên, hàm lượng dưỡng chất trong những loại hạt này chỉ được giữ lại tối đa khi bạn chế biến đúng cách. Cùng PLAY tìm hiểu ngay những cách sơ chế & bảo quản các loại hạt này để giữ được hương vị nguyên bản bùi, thơm của hạt nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn được đảm bảo tối ưu nhé!
1. Chọn hạt chất lượng & có nguồn gốc rõ ràng
Bạn nên chọn những loại hạt căng tròn, có kích thước tương đồng nhau, sáng màu và không có dấu hiệu bị ẩm mốc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm hạt dinh dưỡng nên các loại hạt kém chất lượng dễ trà trộn vào, do đó cần kiểm tra kĩ nguồn gốc xuất xứ khi mua hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ những hạt có khả năng bị hư hỏng trước khi bảo quản để tránh lây lan sang các hạt khác nhé.
2. Sơ chế bằng cách rang hoặc sấy (không nên chiên dầu):
Hầu hết các loại hạt nếu được rang hoặc sấy ở nhiệt độ khoảng 120 – 160 độ C thì hàm lượng dinh dưỡng (đặc biệt là chất béo tốt, carb & protein) vẫn sẽ được duy trì ở mức tối đa. Phương pháp rang/ sấy này cũng sẽ giúp cho hạt có mùi thơm & bùi hơn. Ngoài việc rang nguyên vị 100%, bạn có thể mix cùng một chút muối để hạt có thêm vị mặn nhẹ, dễ ăn.
3. Ngâm hạt với nước ấm & một chút muối
Một số loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều, óc chó,… được ngâm nước ấm trước khi sử dụng sẽ không chỉ giúp kích hoạt enzyme phytase để cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất mà còn cải thiện hương vị cũng như kết cấu của hạt. Tuy nhiên, mỗi loại hạt sẽ có đặc tính & thời gian ngâm nước khác nhau (hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu) nên bạn cần lưu ý về thời gian ngâm phù hợp & ngâm tách biệt từng loại hạt nhé. Bên cạnh đó, hạt sau khi ngâm phải rửa sạch với nước trước khi chế biến.
4. Dùng đa dạng các loại hạt để làm sữa hạt dinh dưỡng
Thay vì sử dụng hạt chung với salad hay bánh mì như thường lệ, bạn có thể đa dạng hóa bữa ăn bằng một ly sữa nóng mix 2-3 loại hạt giàu dưỡng chất – vừa thơm ngon mà vẫn giúp cân bằng dưỡng chất. Một tip nho nhỏ khi mix hạt là bạn nên chọn mix giữa hạt béo (hạt điều, hạnh nhân, hạt óc chó,…) cùng với hạt ít vị hơn (đậu nành, đậu đỏ,…) hoặc hoa quả sấy khô để tăng thêm hương vị nhé.
Những cách trên đây, đặc biệt là phương pháp rang sấy 100% (không chiên dầu) cũng chính là phương thức sơ chế hạt mà PLAY Nutrition đang áp dụng cho các sản phẩm thanh hạt dinh dưỡng & thanh năng lượng, nhờ đó mà mỗi thành phẩm bánh khi đến tay các bạn khách hàng đều rất thơm, bùi & chất lượng. Đừng quên ghé qua cửa hàng PLAY Nutrition & rinh ngay các sản phẩm dinh dưỡng siêu tiện lợi, siêu an toàn này bạn nha!
______________________________________________________
PLAY NUTRITION – NĂNG LƯỢNG CHO NGƯỜI TIÊN PHONG!
– Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/playnutrition.vn
– Website: https://playnutrition.vn/
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@playnutrition