SỰ THẬT VỀ BƠI LỘI THÚ VỊ NHƯ THẾ NÀO ?

Bơi lội là một bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe lành mạnh, một phương pháp giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng sống. Không chỉ mang đến cảm giác sảng khoái khi tập luyện, bơi lội còn mang đến lợi ích toàn diện cho cơ thể.  Nhưng bơi lội cũng mang nhiều sự thú vị lắm đấy. Cùng PLAY Nutrition tìm hiểu nào.

 

1.Bơi lội tác động đến tất cả các nhóm cơ chính của cơ thể:

Bơi lội được đánh giá là một hình thức vận động cơ thể tốt nhất. Khi tập luyện, có thể tác động đến hầu hết các cơ mà lại không phải chịu đựng bất kỳ tác động gây tổn hại nào đến khớp. Ngoài ra, bơi lội thường được các vận động viên bổ sung vào chương trình tập luyện để giữ sức bền và giữ dáng khi hồi phục chấn thương.

Nếu tập luyện bơi lội thường xuyên sẽ dần có được sức mạnh cơ bắp trên toàn bộ cơ thể. Khi bơi dưới nước cần phải phối hợp cách sử dụng nhiều nhóm cơ với nhau để có thể di chuyển cơ thể từ đó làm cho toàn thân vận động, nâng cao sức mạnh, sức bền.

2. Bơi lội là một trong những kỹ năng đáng khâm phục của tầng lớp samurai:

Kiểu bơi samurai là một kiểu bơi truyền thống có từ thế kỷ 15 và 16 ở Nhật Bản, thời đại mà các tay kiếm Samurai còn tung hoành khắp nơi.
Khoảng một phút sau khi nhảy xuống nước, Mutsuo Koga chầm chậm ngoi đầu lên khỏi mặt nước và bơi được khoảng 20 m trước sự chứng kiến và vỗ tay khen ngợi của những người có mặt tại hồ bơi.

Bơi là một kỹ năng rất quan trọng đối với các chiến binh Samurai.

“Mục tiêu chính của kiểu bơi samurai là nhằm để rèn luyện những kỹ năng thực tế khi bơi trong môi trường thật”, AFP dẫn lời ông Tadao Koga, cha của Mutsuo, một bậc thầy về kiểu bơi samurai của trường Kobori.

Ông Tadao cho biết thêm: “Một người có thể bơi nhanh bằng các kiểu bơi hiện đại, nhưng chưa chắc anh ta có thể sống sót trong môi trường tự nhiên”

Các chiến binh Samurai ngày xưa vì phải vận trên người bộ áo giáp nặng trên 15 kg, nên khi bơi kiểu samurai, chỉ có phần đầu nổi trên mặt nước. Họ không quan tâm mấy đến tốc độ bơi mà chỉ quan tâm đến sự sống còn giữa những con nước lớn, sóng dữ, theo ông Tadao

3. Bơi lội là một trong 7 năng lực xoay chuyển nhanh nhẹn của các hiệp sĩ thời Trung cổ:

4.Chữ tượng hình Ai cập đã miêu tả bơi lội vào năm 2500 trước công nguyên:

 

6. Cuộc thi bơi lội đầu tiên được diễn ra tại Nhật Bản vào năm 36 trước công nguyên:

7. Bơi lội trở thành môn thi đấu Olympic vào năm 1896.

Năm 1896 khi tiến hành Đại hội Olympic hiện đại lần thứ nhất ở Aten Hi Lạp, Bơi lội là một môn được đưa vào chương trình thi đấu chính thức. Khi đó, chỉ thi đấu 3 cự li bơi tự do: 100m, 500m, 1000m. Vận động viên Hungari là Ha-ốt đã giành danh hiệu vô địch cự li 100m tự do với thành tích 1’22”2. Sau đó cứ 4 năm một lần đại hội được tổ chức và sau mỗi lần đại hội một số cự li và kiểu bơi lại được đưa thêm vào chương trình thi đấu.

8. Bộ đồ bơi hai mảnh bikini được phát minh vào năm 1946:

 

Đúng 70 năm trước, bikini được một người Pháp tên Louis Réard phát minh và trở thành thứ đồ không thể thiếu của phụ nữ trong mùa hè. Tuy nhiên, sự thật bikini đã có từ thời La Mã cổ đại, khi phụ nữ tại đây mặc nó lúc chơi thể thao.
Do thời gian quá dài mà bikini tuột khỏi dòng xoáy lịch sử và chỉ thực sự quay lại dưới tay nhà thiết kế Louis Réard. Ngày 5/7/1946, một cô gái trong bộ đồ 2 mảnh đã khiến thế giới “náo loạn” khi xuất hiện tại Piscine Molitor, một bể bơi có tiếng ở Paris.
Ý tưởng nảy đến khi Louis Réard nhìn thấy phụ nữ lăn mình trên bãi biển để sưởi nắng, nhưng do phần vải che quá nhiều dẫn đến sự bất tiện. Tuy nhiên ban đầu chẳng ai chịu mặc bộ đồ Réard thiết kế, buộc anh phải thuê Micheline Bernardini, một vũ công khỏa thân từ Casino de Paris làm mẫu. Ngay lập tức bikini được bán trên thị trường với danh nghĩa “bộ đồ tắm nhỏ nhất thế giới”. Bikini được đặt theo tên của quả bom nguyên tử “Bikini Atoll”, thí nghiệm trên Thái Bình Dương vào 4 ngày trước đó.

9. Nhà trắng (Dinh Tổng thống Mỹ) đã lắp đặt một hồ bơi vào năm 1975:

Trong khuôn viên Nhà Trắng có một bể bơi ngoài trời tiện nghi được bao bọc bởi cây xanh. Đây là nơi gia đình các tổng thống Mỹ thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Bể được xây dựng từ thời Tổng thống Gerald Ford vào những năm 1970.
Năm 1975, theo lệnh của Tổng thống Gerald Ford, các công nhân lắp đặt một bể bơi ngoài trời trong khuôn viên dinh thự

10. Titanic là con tàu chở khách đầu tiên có một phòng gym và một hồ bơi:

 

11. Hồ bơi bằng bê tông đầu tiên có biệt danh là “Deep Eddy” được xây dựng tại Texas vào năm 1915:

Một trong những bể bơi trên mặt đất đầu tiên ở Hoa Kỳ là bể bơi lâu đời nhất ở Texas Deep Deep Eddy Pool ở Austin. Deep Eddy có một nhà tắm được xây dựng , bởi Cơ quan Quản lý Tiến độ Công trình. Hồ bơi bắt đầu như một hố bơi trên sông Colorado, trở thành một khu nghỉ mát vào những năm 1920 và ngày nay là một bể bơi nổi tiếng được điều hành bởi Thành phố Austin.

Deep Eddy bắt đầu đơn giản là một hố bơi trên sông Colorado chảy qua Austin. Suối nước lạnh mọc lên từ bờ sông và mọi người bơi trên sông nơi một tảng đá lớn tạo thành một xoáy. Năm 1915, A.J. Eilers, Sr. đã mua mảnh đất xung quanh hố bơi và xây dựng bể bơi bê tông. Hồ bơi đóng vai trò là trung tâm của một khu nghỉ mát, Deep Eddy Tắm Beach, nơi có cabin, cắm trại và nhượng bộ.

Deep Eddy Pool được liệt kê là một địa danh lịch sử trên Sổ đăng ký Địa danh Lịch sử Quốc gia và là nguồn cảm hứng của các tác phẩm nghệ thuật khác nhau.

Hồ bơi trên mặt đất đầu tiên được ghi nhận tại Hoa Kỳ (và là một trong những bể bơi đầu tiên trên thế giới) có từ năm 1907, và được ghi vào Câu lạc bộ quần vợt Philadelphia. Nó được thiết kế bởi các nhà xây dựng cầu nổi tiếng, Công ty xây dựng Roebling. Câu lạc bộ đã được đưa vào Sổ đăng ký quốc gia về địa danh lịch sử năm 1979.

Bể bơi đầu tiên vượt biển Đại Tây Dương theo đúng nghĩa đen đã được lắp đặt trên tàu du lịch Adriatic từ White Star Lines vào năm 1907. Ngoài ra còn có một bể bơi trên tàu chị em Adriatic, Titanic.

12. Kiểu bơi lâu đời nhất trên thế giới là kiểu bơi ếch

Bắt đầu từ 1928, David Armbruster đã tiến hành một nghiên cứu tại Đại học Iowa. Ông quay động tác dưới nước của những người bơi ếch để phân tích chuyển động. Armbruster nhanh chóng nhận ra việc đưa cánh tay về phía trước ở dưới nước làm giảm đáng kể tốc độ của mỗi nhịp bơi. Năm 1934, ông đã phát triển một kỹ thuật mà trong đó, người bơi sẽ thu 2 cánh tay về trước bên trên mặt nước. Kiểu bơi này tuy khó tập nhưng lại giúp tăng tốc độ đáng kể.

13.Benjamin Franklin là người phát minh ra chân vịt dùng trong bơi lội:

14. Người phụ nữ đầu tiên chinh phục eo biển Manche

(hay còn gọi là eo biển Anh – một đoạn eo biển thuộc Đại Tây Dương xen giữa đảo Anh và bờ biển phía bắc của Pháp) là Gertrude Ederle (Mỹ) vào ngày 6/8/1926. Báo chí thường gọi bà là “Nữ hoàng Biển khơi” (Queen of the Waves).

14.Chữ SWIMS (Bơi lội) vẫn là chữ SWIMS khi bạn lật ngược chữ lại!