Vietnam Jungle Marathon 2020 trở lại với núi rừng Pù Luông

Giải chạy Vietnam Jungle Marathon 2020 sẽ trở lại vào cuối tuần này tại (Pù Luông) với sự tranh tài của nhiều chân chạy nổi tiếng hiện nay.

Sau thời gian phải hoãn sự kiện do dịch bệnh COVID-19 vào tháng 5, ngày 24/10/2020 tới đây, 1.100 vận động viên sẽ tham dự các cự ly từ 10km đến 70km tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Thanh Hóa. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến giải bị hoãn từ tháng 5 đến tháng 10 này, nhưng Vietnam Jungle Marathon vẫn tăng 30% so với cuộc đua năm 2019, trở thành mùa giải Vietnam Jungle Marathon (VJM) lớn nhất từ trước đến nay.

VJM là một trong những giải chạy có số lượng người nước ngoài đông đảo nhất. Chính vì vậy, mặc dù bị ảnh hưởng vì diễn ra trong thời điểm Việt Nam đóng cửa biên giới, số lượng VĐV đăng ký đông đảo như trên đã chứng tỏ sức hút lớn của giải chạy này.

“Chúng tôi rất vui có thể tổ chức cuộc đua này trong một năm mà nhiều sự kiện đã phải hoãn, hủy do COVID-19”, David Lloyd – người sáng lập VJM và Giám đốc Thể thao của Topas Travel cho biết.

“Chúng tôi đã trao đổi và làm việc rất chặt chẽ với các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa để đảm bảo cuộc đua có thể diễn ra. Chúng tôi cũng rất mong chờ được chào đón những vận động viên đã phải chờ đợi một thời gian dài để khám phá những ngọn núi hùng vĩ của Pù Luông”, ông Lloyd chia sẻ thêm.

Cuộc đua sẽ diễn ra vào ngày 24/10 khi Pù Luông bước vào mùa thu hoạch vàng thứ hai. Những năm trước, khi diễn ra vào tháng 5, Vietnam Jungle Marathon thường mang đến “đặc sản” cho các VĐV là cái nắng nóng của mùa hè tại vùng lòng chảo khu bảo tồn Pù Luông.

“Cuộc đua tháng 10 năm nay là cơ hội duy nhất để các bạn vận động viên được chạy trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ hơn. Vì vậy, chúng tôi mong đợi có thể chứng kiến một vài thành tích bứt phá trong ngày thứ 7 này – một vài kỷ lục cung đường có khả năng sẽ được phá vỡ”, David Lloyd, người sáng lập VJM và Giám đốc Thể thao của Topas Travel cho biết.

“Cuộc đua cũng đang tạo ra sự thúc đẩy du lịch đáng mừng cho khu vực khi lượng khách du lịch giảm mạnh trong năm nay. Một số chủ nhà homestay đã chia sẻ với chúng tôi rằng họ hầu như không có khách trong nhiều tháng qua, vì thế việc đem mọi người quay trở lại Pù Luông và giúp tái phục hồi kinh tế du lịch là một khía cạnh quan trọng của sự kiện này.”

 

Năm nay, đường đua được đánh giá sẽ rất khắc nghiệt và đặc biệt, tất cả VĐV đều là người Việt hoặc người nước ngoài nhưng sinh sống tại Việt Nam. Cuộc đua năm nay sẽ không có các elite đến từ nước ngoài, nhưng lượng VĐV người quốc tịch ngoại sống ở Việt Nam cũng rất đông đảo. Đặc biệt, Đại sứ Anh Gareth Ward cũng sẽ tham gia tranh tài ở VJM 2020.

Tại cự ly 70k nam, Quang Nguyễn (Việt Nam), giải nhì VJM2019 70km, sẽ đối mặt với Markus Gnirck, hiện đang sinh sống tại Việt Nam và là nhà vô địch Vietnam Trail Marathon (VTM) – cuộc đua diễn ra tại Mộc Châu hồi tháng 1. Bên cạnh họ, nhiều chân chạy nhanh khác cũng sẽ có mặt tại vạch xuất phát, trong đó có Lanh Lê, người đã giành được vị trí thứ hai tại DLUT 100km.

Tại hạng mục 70km nữ, vị trí thứ nhất, nhì và tư tại Vietnam Trail Marathon 70km, Nguyễn Thị Đường, Nguyễn Thùy Dung và Hiền Trần sẽ tranh tài với nhau một lần nữa tại VJM 70km năm nay.

 

Trong cuộc tranh tài cự ly 55km, nhà vô địch cự ly 42km giải chạy Vietnam Mountain Marathon (VMM) tại Sapa, Paul Rioux, sẽ cạnh tranh với một gương mặt quen thuộc của Vietnam Trail Series, Trung Nguyen – giải ba VTM 70km.

Trong khi đó, tại cự ly 55km nữ, nhà vô địch Vietnam Mountain Marathon 100km Nathalie Cochet (Pháp) sẽ đối đầu với đồng hương của mình Constance Lloussa, giải ba VMM 70km và cũng đã giành được chức vô địch VJM 55km. Họ cũng sẽ cạnh tranh với một vận động viên mạnh khác đến từ Indonesia là Sara Valentina, người đã vô địch VJM 42km.

Tại cự ly 42km, cuộc tranh tài nhiều khả năng sẽ diễn ra giữa, Quang Trần, một trong những vận động viên chạy dài hàng đầu Việt Nam và là nhà vô địch hàng loạt cuộc đua Vietnam Trail Series, và vận động viên chuyên nghiệp Phạm Tiến Sản, nhà vô địch 21km Vietnam Trail Marathon 2020. Phạm Tiến Sản đã giành chiến thắng tại cuộc đua VTM 21km với thành tích tốt 1:51:55, đánh bại một vài chân chạy địa hình nhanh nhất Việt Nam. Cuộc đọ sức giữa Sản với Quang Trần chắc chắn sẽ rất đáng xem.